9 mẹo học phát âm tiếng Trung hiệu quả

Thảo luận trong 'Tin giáo dục, tuyển sinh' bắt đầu bởi chaucaphu, 22/11/18.

 1. chaucaphu

  chaucaphu Expired VIP

  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  0
  Các mẹo phát âm chuẩn tiếng Trung

  Chủ đề phát âm chuẩn ngoại ngữ đang là vấn đề nóng hổi hiện nay. Có rất nhiều bạn đã, đang và sẽ học ngoại ngữ đều hoang mang khi bắt đầu lựa chọn học một ngôn ngữ thứ hai. Học phát âm chuẩn ở đâu, như thế nào và nên học ai? Liệu có mẹo nào khiến cho việc học phát âm không còn đáng sợ? Hôm nay, mình sẽ chia sẻ một chút kinh nghiệm trong việc học ngoại ngữ nói chung và học phát âm chuẩn tiếng Trung.  1. Thế nào là phát âm chuẩn tiếng Trung ?

  Nếu bạn là người yêu thích tiếng Trung và mới bắt đầu học tiếng Trung chắc hẳn đã từng phân vân không biết phát âm tiếng trung thế nào cho đúng. Trung Quốc là đất nước rộng lớn, cũng giống như Việt Nam, Trung Quốc cũng có vùng miền. Vì thế, khi nghe nhiều tiếng Trung các bạn sẽ thấy họ phát âm hơi khác nhau. Ví dụ như người Bắc Kinh sẽ phát âm khác người Thượng Hải, khác người Chiết Giang, Quảng Tây…..
  Bây giờ nên
  phát âm theo ai ? Cũng như nguyên tắc dạy tiếng Việt, phát âm chuẩn chúng ta học theo giọng chuẩn Bắc Kinh.

  2. Nên học tiếng Trung của ai?

  Nhiều bạn khi chọn
  trung tâm thường quan tâm đến giáo viên bản địa, điều này nên hay không nên? Thực ra, việc này vừa đúng vừa không đúng. Bởi lẽ không phải người Trung Quốc nào cũng phát âm chuẩn tiếng Bắc Kinh. Mình có hai người bạn Trung Quốc, một người ở Thượng Hải, một người ở Quảng Đông khi nói chuyện với nhau họ phải dùng tiếng phổ thông (tiếng Bắc Kinh) mới có thể hiểu được đối phương. Đó là chưa nói đến việc, giáo viên bản địa, liệu có hiểu được văn hóa và liệu có phương pháp truyền đạt phù hợp với cách học của người Việt.
  Vậy nên học như thế nào ? Theo mình, các bạn nên chọn thầy cô giáo người Việt có phương pháp phù hợp với bản thân các bạn, dễ hiểu, đơn giản. Sau đó nghe thật nhiều các nguồn tài liệu phát âm tiếng Trung như video clip, phim, các clip hài…. Những bạn âm thanh mà bạn nghe đượcvà cách phát âm của bó sẽ đi vào tiềm thức và sau trở thành phản xạ tự nhiên cho bạn.

  3. Một số công cụ hỗ trợ phát âm chuẩn tiếng Trung.

  Mình giới thiệu cho các bạn một số công cụ giúp các bạn học phát âm chuẩn tiếng Trung nhất .
  Vũ khí giúp học tốt tiếng Trung là các loại từ điển thông dụng và cũng khá dễ dàng sử dụng.

  Bên cạnh đó, các bạn có tham khảo
  các chủ đề giao tiếp tiếng Trung để luyện tập hằng ngày. Hãy luyện tập thường xuyên, trau dồi thêm khả năng phản xa khi giao tiếp.
  Ngoài ra, bạn có thể vừa học vừa chơi qua phim và bài hát tiếng Hoa. Nghe nhiều tiếng Trung là một trong những cách giúp bạn nói tốt tiếng Trung. Bởi lẽ khi nghe được các bạn mới nói được.

  4. Những lỗi phát âm tiếng Trung thường gặp:
  - Thanh 4 : Thường người Việt phát âm thanh 4 không chuẩn, hay nhầm sang thanh 1 hoặc dấu huyền . Như thế là không đúng. Một mẹo nhỏ để phát âm chuẩn thanh 4, khi gặp các từ thanh 4 bạn đọc to, dứt khoát như quát.

  - Âm “h” : Nhiều bạn vẫn mông lung khi phát âm âm này, không biết là đọc kh hay h ? Người Quảng Tây khi gặp các từ có chữ “h” phát âm hơi nghiêng về kh, người Đài Loan lại phát âm hơi nghiêng về “h” . Chính xác theo âm chuẩn phổ thông thì nó đọc giữa h và kh.
  - Lỗi bật hơi và không bật hơi hoặc bật hơi chưa đủ cường độ. Các bạn cần nhớ tiếng Trung có 6 thanh mẫu bật hơi là p, q, t, k, ch,c . Để biết cường độ phát âm mạnh hay nhẹ , các bạn sử dụng 1 tờ A4 để thử nghiệm.

  - Biến điệu của thanh 3 , mọi người thường không để ý và phát âm sai . Hai thanh 3 đi với nhau thanh 3 thứ nhất đọc thành thành 2.

  - Thanh nhẹ : Khi mới học tiếng Trung , hầu hết các bạn không biết phát âm chính xác các từ có âm tiết không mang thanh điệu.
  Thanh nhẹ không được xem là một thanh điệu, bởi vì thực chất nó không có thanh điệu.
  Khi từ có âm tiết không mang thanh điệu , các bạn đọc âm tiết này với âm đọc nhẹ, ngắn.
  Quan điểm của mình khi học ngoại ngữ nói chung và tiếng Trung nói riêng, đó là ngôn ngữ cũng là văn hóa của dân tộc đó. Học ngôn ngữ tức là học văn hóa của họ.
  Nếu bạn biết những đặc trưng trong giao tiếp của họ tức là bạn có sự hiểu biết và tôn trọng văn hóa của họ. Thay vì bắt bẻ lỗi phát âm, hãy học cách thích ứng với nó.
  Chỉ như vậy, khi đến mỗi vùng miền của Trung Quốc các bạn đều có thể giao tiếp với họ, hiểu được họ và hiểu thêm văn hóa dân tôc.

  Học nói tiếng Trung không hề dễ dàng, tuy nhiên, nếu cố gắng và hoàn thiện dần thì khả năng của các bạn sẽ tang lên nhanh chóng và chuẩn xác.

  Chúc các bạn học tiếng Trung thành công!
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này