Cách để làm chả bò đà nẵng thơm ngon, dai, giòn

Thảo luận trong 'Đặc sản & Ẩm thực' bắt đầu bởi truong92, 23/8/16.

 1. truong92

  truong92 New Member

  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  0


  Mình chưa bao giờ thích ăn giò chả cho tới khi tự tay làm cho giò. nói đúng hơn là lúc tự làm cho giò mới biết được mùi vị của giò chả ngon là như thế nào. Trước đây khi còn ở nhà thì 1 năm chắc mình chỉ vài lần ăn giò vào dịp giỗ Tết. ko thích giò, thậm chí còn khá ghét vì nghĩ đến giò là liên tưởng tới đồ vật đồ ăn lạnh ngắt, bở, bã, chẳng mang mùi vị gì ko kể mùi mắm. Thế rồi đi xa nhà. Thật ra ban đầu cũng chẳng sở hữu ý định làm giò chả đâu. Nguyên nhân của lần thứ nhất khiến giò là bởi muốn nấu bún thang cho đủ vị, mà giò ở bên này không dễ tậu, cần lọ mọ lăn vào bếp.

  làm cho rồi mới thấy giò chả xứng đáng xếp vào hàng món ăn “siêu cấp” :) ko biết với bắt buộc vì là đồ mình tự khiến không nhưng khi ăn thấy ngon kinh khủng: mềm mịn, giòn dai và cực kỳ thơm mùi thịt quyện sở hữu nước mắm ngon. Thích nhất là vào những ngày trời mưa gió rét, mang khoanh giò bọc lá chuối nóng vừa lấy ra khỏi nồi, chấm nước mắm tỏi có cơm trắng và dưa leo. Thấy cuộc đời này thật là sung sướng hạnh phúc

  Giò chả là món quen thuộc nên công thức trên mạng có số đông. Tuy nhiên mỗi công thức lại sở hữu 1 vài điểm khá khác nhau. cần sở hữu người mua chưa bao giờ làm cho giò chả, khi đọc với thể sẽ tương đối hoang mang một chút (hoặc ít ra đây là cảm giác của mình trong lần trước tiên đi sắm hiểu về bí quyết khiến giò). do vậy bắt buộc trước lúc viết công thức, mình nghĩ sẽ mang ích cho toàn bộ người hơn giả dụ như sở hữu 1 bản tóm tắt phương pháp làm khái quát và các quan tâm chung. Vì thực ra các món mang cùng kiểu “kết cấu” như giò chả (mịn, mềm, giòn, dai)… như giò bò, giò gà, giò lụa, chả quế, chả cốm, thậm chí cả chả cá, chả tôm, cá viên, bò viên… đều sở hữu chung 1 cách khiến tổng quát cả. phải mình nghĩ giả dụ các bạn nắm được các điểm chính này rồi lúc khâu khiến giò sẽ đơn thuần và linh hoạt hơn rất nhiều.

  làm giò chả đề cập chung thường gồm ba bước chính là: (1) Xay nhuyễn nguyên liệu (thịt lợn, thịt bò, thịt gà, tôm, cá…), (2) Quết cho nguyên liệu thật dai và (3) Hấp/ nướng/ rán chín.

  Nghe thì đơn giản nhưng để sở hữu món giò ngon, sau khi hấp xong ko bị thành thịt viên hấp hay bã hoặc bở, thì theo mình có ba điểm mà người dùng cần lưu ý lúc khiến, cụ thể như sau:

  (1) tậu nguyên liệu ngon và tươi. Bản chất của những loại giò chả là thịt xay nhuyễn rồi hấp hay nướng chín. Gia vị phụ thêm vào cực kỳ ít. Cho phải nguyên liệu ngon sẽ cho giò chả ngon. Mình thấy điều này rất rõ trong những lần tự làm cho giò chả. Hôm nào mua được thịt cực kỳ tươi thì mới chỉ xay, chưa nên quết cũng đã thấy cả khối thịt dai chắc nịch rồi. Còn hôm nào bận không qua được hàng thịt, bắt buộc tìm thịt trong công ty thì thịt có độ dai và dính đều kém hơn. Giò chả sau khi làm xong cũng kém dai và giòn hơn.

  (2). Xay và quết kĩ để nguyên liệu đạt độ mịn tối đa. Thường thì mình hay chọn thịt xay sẵn hoặc nhờ hàng thịt xay sơ qua một lượt vì máy xay của hàng thịt khỏe hơn. Sau đó khi về nhà thì xay thêm 2 – 3 lần nữa, đến lúc thịt mịn nhuyễn, không còn thấy các thớ “sợi” thịt nữa. Thịt để khiến giò chả sau lúc xay quết xong nên mịn như giò sống, giả dụ ko sau khi hấp sẽ giống thịt băm viên hơn là giò.

  (3). ko để cho thịt bị chín trong công đoạn khiến. Điều này mới nghe qua sẽ thấy khá buồn cười vì chỉ tới khâu cuối cùng thịt mới được hấp hay nướng, thì kèm theo là trước đấy thịt sẽ còn sống. Nhưng thực ra, phần lớn khía cạnh có thể khiến thịt bị chín tái trong giai đoạn làm cho. Chẳng hạn như máy xay hay máy quết công suất to hoạt động trong thời gian dài sẽ nóng lên và làm thịt chín. Hoặc trường hợp trong thành phần nguyên liệu với các thứ sở hữu thể làm cho thịt chín tái như chanh, dấm hay tỏi. Vì điều này mà khi làm cho giò chả đề cập chung, đá dăm hoặc nước đá thường được cho vào xay và quết cùng thịt. bên cạnh ra, thịt cũng luôn được giữ trong tủ lạnh (thường để ngăn đá đến khi thịt tương đối cứng lại và xốp mới xay hoặc quết). những việc này sẽ giúp giữ cho thịt luôn rất lạnh trong suốt cả công đoạn khiến, bởi thế giảm thiểu việc thịt bị nóng lên do máy xay máy quết hoặc các gia vị nóng.

  Ba để ý trên quan trọng như nhau, nhưng lỗi mà nhiều bạn thường mắc mình nghĩ có lẽ nằm ở số (3) nhiều nhất, tiếp đấy đến số (2). Lý do chính thường là do sốt ruột, không muốn đợi lâu… thành ra khi thịt chưa để tủ lạnh cho đủ lạnh đã có xay, hoặc xay quá lâu trong một lần, khiến cho thịt bị nóng lên và chín, hoặc giảm bớt số lần xay thịt phải thịt kém nhuyễn.

  Thật ra khiến cho giò chả chẳng hề là quá khó và cũng không mất thời gian. đề cập là xay vài lần rồi quết nhưng mỗi lần xay chỉ khoảng vài ba phút thôi (nếu khiến khoảng 1 kg thịt), quết cũng tầm 5 – 10 phút tùy vào việc quết sử dụng máy hay dùng tay. Chủ yếu là buộc phải hiểu và nắm được những lưu ý trên thì giò chả của khách hàng chắc chắn sẽ ngon

  Xem thêm tại: chả bò Đà Nẵng
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này