LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG TRUNG GIỎI SAU 180 NGÀY

Thảo luận trong 'Tin giáo dục, tuyển sinh' bắt đầu bởi chaucaphu, 27/11/18.

 1. chaucaphu

  chaucaphu Expired VIP

  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  0
  Xác định nhu cầu học tiếng Trung.
  Cần xác định nhu cầu học
  tiếng Trung của bạn là gì để có những kế hoạch cụ thể cho việc học của bản thân. Mục đích học khác nhau sẽ có những kê hoạch học tập khác nhau. Vì vậy, bạn cần phải nắm rõ mục đích học tiếng Trung của mình là gì để có lộ trình học phù hợp.
  Tùy vào nhu cầu của người học mà tập chung vào phần mình quan tâm. Lộ trình học tiếng Trung trong 180 ngày chắc chắn không thể giúp bạn trở nên xuất sắc nhưng chắc chắn sẽ cải thiện được trình độ và đáp ứng phần nào mục đích học của bạn.

  Lộ trình tự học tiếng Trung.
  Lộ trình học tiếng Trung rất quan trọng đối với những người tự học. Lộ trình học giống như bản thiết kế xây nhà. Quá trình học cũng giống như quá trình thi công xây dựng. Xấu đẹp, thành công, nhanh chóng hay lâu dài đều do lộ trình học của bạn có hợp lý hay không. Nếu bạn đi học tại các
  trung tâm tiếng Trung uy tín, thì lộ trình học sẽ được trung tâm vạch sẵn, điều này giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian và công sức.Vậy còn những bạn tự học tiếng Trung thì sao ? Các bạn nên học tiếng Trung như thế nào?
  Đầu tiên nên học phát âm chuẩn tiếng Trung. Phát âm chuẩn là phần khó nhất của việc học ngoại ngữ. Tuy nhiên, đối với người việt học tiếng Trung lại có khá nhiều thuận lợi trong khi phát âm bởi sự tương đồng giữa hai ngôn ngữ. Tiếng Trung cũng có thanh điệu giống như tiếng Việt,
  ngữ pháp tiếng Trung có rât nhiều phần khá giống tiếng Việt. Vì vậy, người Việt Nam có xu hướng học nói tiếng Trung rất tốt.Để tự học
  phát âm tiếng Trung các bạn có thể học theo các video có sẵn trên youtube.
  Ban đầu, chưa có khẩu hình có thể sẽ hơi khó khắn khi làm quen với cách phát âm. Tuy nhiên, mỗi ngày dành khoảng 2 tiếng để luyện tập, sau 4-5 hôm các bạn sẽ thấy mình tiến bộ rõ rệt.
  Một mẹo nhỏ để kiểm tra mình phát âm chuẩn hay chưa là dùng chức năng tìm kiếm bằng giọng nói hoặc bạn có thể ghi âm lại giọng của mình và nghe lại để điều chỉnh cho phù hợp.
  Bộ sách phù hợp và đơn giản nhất cho việc học tiếng Trung chính là bộ giáo trình
  Hán ngữ 6 quyển của trường Đại học ngôn ngữ Bắc Kinh. Đây là bộ sách kinh điển và chuẩn nhất với cách biên soạn dễ hiểu , được dịch cả 3 thứ tiếng là Trung- Anh- Việt giúp người học nhanh chóng nắm được kiến thức. Bạn nào còn lắn tăn về địa chỉ mua bộ giáo trình sách học tiếng Trung – Hán ngữ 6 quyển thì có thể liên hệ trung tâm.
  Đối với những bạn tự học tiếng Trung thì điều quan trọng nhất chính là quyết tâm và kỉ luật. Thói quen tốt dễ bỏ thói quen xấu lại dễ học. Việc học tiếng Trung là chặng đường cần nhiều quyết tâm. Vì vậy bạn cần phải nghiêm túc và có kỉ luật trong học tập nếu muốn nhanh chóng chinh phục ngôn ngữ này. Ví dụ, bạn đã lên kế hoạch mỗi ngày dành 2 tiếng để học bài thì nên tuân thủ một cách nghiêm khắc. Không được dễ dãi với bản thân, chỉ 1 lần bạn không làm theo kế hoạch thì sẽ có lần thứ hai, lần thứ ba. Vì vậy, việc quan trọng là giữ đúng kỉ luật, học theo kế hoạch đã lên sẵn.
  Bạn học lần lượt theo giáo trình Hán ngữ 6 quyển. Khi đã học hết quyển hai thì có thể nhanh chóng chuyển sang xem phim. Phim ảnh chính là cách bạn thay đổi cách học truyền thống tạo ra sự mới mẻ khi học tiếng Trung. Lúc này vốn từ vựng còn ít, vì vậy, bạn nên chọn những bộ phim ngắn với những nội dung liên tục thay đổi và phong phú. Đoạn nào bạn chưa nghe được thì tua lại, từ vựng nào chưa hiểu được thì tra từ điển, không hiểu nhân vật nói gì thì nhìn vẻ mặt đoán nghĩa. Sau một, hai bộ phim bạn sẽ rút được những kinh nghiệm “thực chiến” riêng cho bản thân mình.
  Với những bạn có thời gian và có điều kiên tham gia các khóa học tiếng Trung trên lớp hoặc tại các Trung tâm thì thời gian học và phương pháp học tập tại nhà để nâng cao kêt quả là việc cần lưu ý.
  Ngoài thời gian học trên lớp, muốn đạt kết quả cao trong việc học tiếng Trung bạn cần dành thời gian để ôn luyện cũng như mở rộng thêm phần kiến thức đã được học. Đây cũng là khoảng thời gian bạn ngẫm lại những gì đã học được và ứng dụng chúng vào cuộc sống hằng ngày.Đối với những bạn học online tại nhà, phần nào không hiểu bạn có thể lên nhóm Facebook hỏi lại thầy cô. Với những bạn học tại lớp thì đánh dấu lại phần mình chưa hiểu và nhớ hỏi lại thầy cô giáo của bạn. Tích cực tương tác với giáo viên nếu bạn muốn học thật tốt tiếng Trung nhé.
  Đi đôi với lý thuyết, bạn hãy thực hành. Khi đã học được cách phát âm tiếng Trung và có kha khá từ vựng bạn nên tập nói theo chủ đề. Trong cuộc sống có rất nhiều chủ đề thú vị, bạn thích cái nào thì nói về vấn đề đó. Hoặc bạn tập nói những chủ đề có tính ứng dụng trong công việc sau này cho bạn. Chuẩn bị ý chính và tập nói nhiều lần trước gương là cách bạn tập phản xạ tiếng Trung . Ngoài ra việc bạn tập nói nhiều lần sẽ giúp bạn nhớ từ nhiều hơn và lâu hơn. Lên kế hoạch luyện nói tiếng Trung theo chủ đề, 2-3 ngày hoành thành 1 chủ đề. Chỉ sau 180 ngày bạn sẽ có rất nhiều chủ đề ứng dụng trong giao tiếp hằng ngày.
  Trên đây, là lộ trình học tiếng Trung dành cho những bạn tự học tại nhà và những bạn bắt đầu học tiếng Trung. Không có công thức nào là chuẩn với tất cả mọi người nên kinh nghiệm trên hy vọng sẽ giúp các bạn phần nào trong quá trình chinh phục tiếng Trung.Tiengtrung.vn chúc các bạn học tiếng Trung thành công.
   

Chia sẻ trang này