Ngôn ngữ được sử dụng nhiều ở Trung Quốc

Thảo luận trong 'Dịch thuật & Phiên dịch' bắt đầu bởi hoatruc1805, 22/7/22.

 1. hoatruc1805

  hoatruc1805 Expired VIP

  Bài viết:
  117
  Đã được thích:
  0
  Trung Quốc là quốc gia lớn nhất ở châu Á, bao gồm tổng diện tích 9.596.961 km vuông hay 3.705.407 dặm vuông, và có sự độc đáo vì có nhiều đặc tính khác nhau, bao gồm sự đa dạng ngôn ngữ được nói ở Trung Quốc. Đầu năm 2019, dân số Trung Quốc ước tính là 1,4 tỷ người, chiếm 18,41% dân số thế giới, theo ước tính của Liên Hợp Quốc.
  Số Lượng Ngôn Ngữ Được Nói Tại Trung Quốc

  Trung Quốc cũng nổi bật về số lượng ngôn ngữ được sử dụng trong nước. Theo dữ liệu mới nhất từ Ethnologue, Trung Quốc có 302 ngôn ngữ sống riêng lẻ, trong đó có 276 ngôn ngữ bản địa. Liên Hợp Quốc kỷ niệm ngày 20 tháng 4 là Ngày ngôn ngữ Trung Quốc, là một phần của tổ chức nỗ lực để quảng bá sáu ngôn ngữ chính thức cũng như tôn vinh sự đa dạng về ngôn ngữ và văn hóa.
  Ngẫu nhiên, ngày 20 tháng 4 cũng là ngày lễ kỷ niệm Guyu (Hạt mưa/Mưa hạt kê) của người Trung Quốc, nơi tôn vinh Thương Hiệt. Đó là một nhân vật tưởng tượng trong văn hóa dân gian Trung Quốc, được cho là đã phát minh ra các ký tự Trung Quốc. Theo câu chuyện dân gian, những con ma và các vị thần đã khóc và hạt kê rơi xuống từ bầu trời khi các ký tự được phát minh bởi Thương Hiệt. Ở Trung Quốc, họ phân loại ngôn ngữ của họ là phương ngữ, vì lý do chính trị. Các nhà ngôn ngữ học có thể không đồng ý, vì vậy trong bài viết này, việc sử dụng ngôn ngữ và phương ngữ sẽ có thể thay thế cho nhau.
  [​IMG]
  Ngôn ngữ Trung Quốc thuộc họ ngôn ngữ Trung – Tây Tạng. Đây là một trong những họ ngôn ngữ lớn nhất thế giới. Tiếng Trung được nói bởi 1,3 tỷ người trên khắp thế giới. Tiếng Trung, có lẽ là hình thức được công nhận nhất của ngôn ngữ Trung Quốc, chỉ là một phương ngữ. Ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi, nhưng những người nói tiếng Trung Quốc sẽ không thể hiểu được tiếng Quảng Đông, một biến thể ngôn ngữ khác của Trung Quốc. Nhiều sự khác biệt giữa các phương ngữ Trung Quốc với nhau. Mặc dù số lượng phương ngữ, Hán ngữ tiêu chuẩn hay tiếng Hoa phổ thông là ngôn ngữ chính thức của đất nước kể từ những năm 1930.
  >>> Xem thêm: Mẹo chuẩn bị hồ sơ xin việc cho dịch thuật viên

  Chỉ Thị Chính Thức Của Trung Quốc

  Trong khi chính sách quốc gia của Trung Quốc cho phép tự chủ về văn hóa và khu vực và mỗi khu vực và nhóm phương ngữ được phép sử dụng ngôn ngữ riêng của họ, họ cũng được yêu cầu hiểu và nói ngôn ngữ quốc gia, đó là tiếng Trung hoặc Hán ngữ tiêu chuẩn là ngôn ngữ chung.
  Trước thế kỷ 20, các chính phủ Trung Quốc khác nhau không quá quan tâm đến vấn đề ngôn ngữ. Nhưng vào năm 1949, chính phủ đã ủng hộ mạnh mẽ ý kiến chỉ có một ngôn ngữ chính thức mặc dù các hành động cụ thể chỉ được thực hiện vào năm 1955. Năm đó tiếng Trung được chọn là ngôn ngữ quốc gia và một chỉ thị được ban hành để dạy ngôn ngữ này trong tất cả các trường học và nên được sử dụng trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống, từ quân đội đến báo chí, thương mại, công nghiệp, phát thanh truyền hình cũng như công việc phiên dịch và dịch thuật. Cải cách này bao gồm những thay đổi trong văn bản của tiếng Trung, với việc chính phủ bãi bỏ một số ký tự và ra lệnh đơn giản hóa hàng trăm ký tự.
  [​IMG]

  Ngôn Ngữ Trung Quốc Và Một Số Phương Ngữ Phổ Biến

  Theo các nhà ngôn ngữ học, có bảy (hoặc 10) nhóm chính trong ngôn ngữ Trung Quốc. Tiếng Trung là lớn nhất và những nhóm khác cũng có một số phương ngữ phụ. Trong mỗi nhóm, một số phương ngữ có thể hiểu lẫn nhau trong khi có những phương ngữ khác thì không. Một trong những lý do cho điều này là nhiều khu vực bị cô lập về mặt địa lý. Không có liên hệ và tương tác với các nước láng giềng gần nhất, họ chỉ hiểu các phương ngữ được nói trong khu vực của mình. Cũng cần lưu ý rằng các nhóm này cũng có hàng triệu người nói.
  Rất khó để nắm bắt đầy đủ sự phức tạp và đa dạng của các ngôn ngữ Trung Quốc. Những người nói tiếng địa phương có thể không hiểu nhau, do giọng nói và cách phát âm của các ký tự. Trong khi các ngôn ngữ được nói ở Trung Quốc rất nhiều, trong khoảng 7 nhóm chính.
  >>> Xem thêm: Top 10 công ty dịch thuật hàng đầu thế giới

  Trung Phổ Thông

  Tiếng Trung phổ thông là ngôn ngữ hàng đầu trong số các nhóm, còn được gọi là Tiếng Bắc Trung, được nói bởi khoảng hai phần ba dân số Trung Quốc. Các tên gọi khác của tiếng phổ thông bao gồm tiếng Trung Quốc tiêu chuẩn, Bắc Kinh, Hồng Kông và Hán ngữ tiêu chuẩn. Chỉ riêng tại Trung Quốc, tiếng phổ thông được nói như một ngôn ngữ thứ nhất và thứ hai bởi 1,082 tỷ người. Trên toàn thế giới, tổng số người nói tiếng Trung phổ thông là 1,116 tỷ.
  Có bốn phân khu của tiếng Hoa phổ thông.

  1. Tiếng Bắc Trung được nói ở các tỉnh Đông Bắc như Mãn Châu, miền bắc Trung Quốc và ở Thủ đô, Bắc Kinh.
  2. Tiếng Tây Bắc Trung được nói ở Bảo Kê và các tỉnh phía tây bắc như Ninh Hạ, Tân Cương, Thanh Hải, Thiểm Tây và Cam Túc.
  3. Tiếng Tây Nam Trung được nói ở nhiều vùng phía tây nam Trung Quốc, Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu và Trùng Khánh.
  4. Tiếng Nam Trung được sử dụng ở các tỉnh Nam Kinh, Quảng Đông và Hải Nam.
  Âm điệu trong tiếng Trung cho thấy ý nghĩa khác nhau. Tiếng phổ thông có bốn âm như cấp độ, lên, lên cao và xuống. Những âm điệu này phân biệt các âm tiết và từ sử dụng cùng một nguyên âm và phụ âm để xác định nghĩa của từ. Tiếng Trung chỉ bao gồm một vài từ kết thúc bằng một phụ âm, có các từ đơn âm và các yếu tố từ nhưng không có điểm đánh dấu để chỉ các phần trong tốc độ hoặc biến tố.
  Ngô

  Trên khu vực ven biển ở Thượng Hải, Ngô là phương ngữ được nói ở Trung Quốc. Ngô còn được gọi là Đông Tấn và Thường Châu. Năm 2017, đã có 81,4 triệu người nói tiếng Ngô ở Trung Quốc. Trên toàn thế giới, tổng số người nói tiếng Ngô là 81,5 triệu. Ngôn ngữ này được nói ở một số tỉnh khác nhau như Chiết Giang, Giang Tây, Giang Tô, Phúc Kiến, An Huy và đô thị Thượng Hải. Ngô là biến thể phổ biến thứ hai của ngôn ngữ Trung Quốc.
  Tiếng Ngô lan truyền từ trung tâm văn hóa thế kỷ thứ 5 gọi là Tô Châu. Ngôn ngữ này đạt được tầm quan trọng hơn trong thời nhà Minh, bởi vì Thượng Hải là khu vực tàu điện ngầm quan trọng vào thời điểm đó. Tiếng Ngô đã bảo tồn các điểm dừng phát âm ban đầu và sử dụng khoảng bảy hoặc tám âm để phân biệt nghĩa của các từ và các thành phần từ sử dụng cùng một nguyên âm và phụ âm.

  Tấn

  Tấn là một phương ngữ không dễ hiểu với các phương ngữ khác của Trung Quốc. Nó còn được gọi là tiếng Quảng Đông. Ngôn ngữ này đứng thứ hai sau tiếng phổ thông về mặt sử dụng. Có khoảng 62 triệu người nói tiếng Tấn ở Trung Quốc nhưng lại được nói bởi 73,5 triệu người Trung Quốc trên toàn thế giới. Tấn hay Quảng Đông chủ yếu được nói ở các tỉnh Quảng Đông, Hồ Nam và Hải Nam và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây. Tiếng Quảng Đông có 10 phương ngữ phụ với giống Quảng Châu là tiêu chuẩn.
  Ngoài Trung Quốc, tiếng Quảng Đông được nói ở Úc, Brunei, Canada, Hồng Kông, Macao, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Suriname, Thái Lan và Việt Nam.
  Tiếng Quảng Đông vẫn có nhiều đặc điểm của tiếng Trung Quốc cổ đại, bao gồm cả việc sử dụng các phụ âm cuối. Nó có sáu âm và trong khi có ít phụ âm ban đầu hơn, nó có một số âm tiết khác nhau rõ rệt. Phần lớn người nhập cư Trung Quốc trước giữa thế kỷ 20 nói tiếng Quảng Đông hoặc tiếng Tấn.

  Tương

  Ở miền Nam Trung Quốc, tỉnh Hồ Nam, phương ngữ chủ yếu là Tương. Bởi vì hầu hết các tỉnh được bao quanh bởi các vùng lãnh thổ nói tiếng phổ thông, sau này có tác động lớn đến ngôn ngữ Tương. Trong số các ngôn ngữ trong các nhóm chính, Tương là ngôn ngữ tương tự nhất với tiếng phổ thông. Ngôn ngữ này được chia thành Tương Mới và Tương Cũ. Các biến thể mới được nói ở Hồ Nam, Trường Sa. phương ngữ cũ chiếm ưu thế ở Sông Phong và nhiều khu vực ở Hồ Nam. Tương Cũ tương tự như ngôn ngữ Ngô trong một số khía cạnh. phương ngữ này sử dụng năm âm và có nhiều phụ âm ban đầu khác nhau so với các phương ngữ chính khác của Trung Quốc.
  [​IMG]

  Mân

  Dân số của tỉnh Phúc Kiến chủ yếu nói tiếng Mân. Mân cũng được nói ở nhiều nơi của Đài Loan, Hải Nam, Chiết Giang và Quảng Đông.
  Nguồn: idichthuat.com/so-luong-ngon-ngu-duoc-noi-tai-trung-quoc
   

Chia sẻ trang này