Tượng ông thọ & các bí hiểm trong tín ngưỡng bình dân

Thảo luận trong 'Trang trí & Thiết kế nội thất' bắt đầu bởi phodogo, 13/9/18.

 1. phodogo

  phodogo New Member

  Bài viết:
  71
  Đã được thích:
  0
  Trong tín ngưỡng dân dã, ông thọ (Thọ tinh công) còn nữa tên là Nam Cực tiên ông. Thọ tinh công được chế tác hình là một trong những ông già râu tóc bạc trắng, chân mày dài, trán hói and dô cao lồi hẳn ra ngoài, tay trái chống gậy, tay bắt buộc cầm quả đào, kề bên thường với thêm con hạc. Tất cả những thành công bên thành viên gia đình của Thọ tinh đều có ý nghĩa phong thủy, tượng trưng cho sự trường sinh & cát tường. Thành ra mà rất đông người sẽ thỉnh tượng ông thọ về phụng dưỡng với mong mỏi tốt lành đấy. Đặt câu hỏi thờ phụng tượng ông thọcó ý nghĩa sâu sắc hơn, thì trước khi thỉnh tượng gia chủ phải tò mò về cỗi nguồn, ý nghĩa cũng như cách thức phụng dưỡng tượng để ngăn cản “phạm” phải các điều cấm kỵ.
  ý nghĩa sâu sắc tượng ông Thọ đào trong phong thủy người thân Việt
  giải thuật ý nghĩa của bài toán phụng dưỡng tượng ông thọ bằng gỗ
  Thọ tinh công xuất phát từ một chòm sao
  ban đầu, biểu tượng ông thọ nhưng mà mỗi cá nhân phụng dưỡng bắt đầu từ sự sùng thờ của người thân cổ đại so với các bởi vì tinh tú trên bầu trời. Đề cập tới Thọ tinh công là đề cập tới 1 chòm sao trong nhì thập bát tú.
  Trong "Sử ký" của Tư Mã Thiên, chương “Thiên Quan thư” có ghi chép: tại Tây cung Lang có 1 ngôi sao 5 cánh phệ, gọi là sao Nam cực Lão nhân, khi sao Lão nhân hiện ra, non sông yên, còn lúc sao ko sinh ra thì với binh phát triển thành. Cho nên, xem sao Nam cực Lão nhân là sao chưởng quản cả đất nước vận mệnh, cả số mệnh dài ngắn của vua. Sau này, Nam cực Lão nhân chưởng quản cả số phận dài ngắn của mình trong tổ quốc.
  Tượng ông thọ qua phần nhiều thời kỳ
  tới thời Đông Hán thì Thọ tinh đc nhân thần hóa. Khi đấy, Thọ tinh sở hữu tư thế là của một lão nhân cầm gậy dài. Tới thời Nam Tống, hình tượng Thọ tinh đứng bên cây trượng dài quá đầu, thân trượng vặn vẹo kiểu dáng kỳ lạ. Rồi tới thời Minh mới hình thành Hình ảnh ông thọ với hình dáng đầu dài, người thân ngắn.
  Từ thời Ngụy Tấn trở trong tương lai, Hình ảnh Thọ tinh công cầm trượng có rất nhiều thay đổi, từ trượng sở hữu khắc hình chim cưu đổi thành gậy gỗ đào, do quan niệm gỗ đào rất có thể trừ bệnh, giữ cho cơ thể cường tráng, diên niên ích thọ. Như vậy, từ là một vương trượng biểu tượng cho phép lực vương giả, cây gậy trên tay ông trở thành gậy gỗ đào kiện thân trừ bệnh. Do đó, đây sẽ là vật dụng trường sinh cát tường luôn luôn đi cùng với biểu tượng ông thọ ngày này.
  Qua hồ hết thời kỳ, tượng ông thọ có rất nhiều thay đổi từ hình dáng, trạng thái cho tới các cửa nhà đi kèm theo. Bởi vậy, lúc lựa chọn tượng ông thọ người nhà dân có khá nhiều lựa chọn làm thế nào cho hợp với mong chờ thờ phụng tượng thọ công của tất cả & gia đình.
  ngoài các Anh chị em buộc phải quan tâm, khi phụng dưỡng, mọi người ta không thường bái riêng lẻ tượng ông thợ nhưng mà thường xuyên cúng cùng khi tượng tam đa Phúc – Lộc – Thọ. Vì vậy, Anh chị buộc phải chú ý trong bí quyết lựa chọn tượng and bài trí tượng sao cho hợp phong thủy, hợp tuổi gia chủ… mang như thế lấy làm nên các điều tốt lành cho chủ gia đình & những các bạn trong mái ấm gia đình.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này