Đề xuất có luật riêng để xử lý ‘cục máu đông’ nợ xấu

Thảo luận trong 'Tin tức tổng hợp' bắt đầu bởi thanhthang, 5/4/18.

 1. thanhthang

  thanhthang New Member

  Bài viết:
  395
  Đã được thích:
  0
  Đề xuất có luật riêng để xử lý ‘cục máu đông’ nợ xấu

  Tháo gỡ khó khăn cho xử lý nợ xấu, Chính phủ sẽ đề xuất Quốc hội xây dựng Luật hỗ trợ cho tái cơ cấu kinh tế và xử lý nợ xấu theo trình tự rút gọn.
  Quan điểm này được Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nêu khi kết luận cuộc làm việc với các bộ, ngành về tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xử lý nợ xấu của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC), chiều 1/12.
  [​IMG]

  Nêu những bất cập của quá trình xử lý nợ xấu, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh dẫn dụ, trong quá trình VAMC xử lý nợ, khánh hàng vay đồng ý bổ sung thêm tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, văn phòng công chứng không đồng ý công chứng hợp đồng thế chấp bổ sung, do VAMC là chủ nợ nhưng không có chức năng cho vay và không phải là bên được nhận thế chấp bằng quyền sử dụng đất theo các quy định của Luật Đất đai 2013.

  “Bất cập này ảnh hưởng lớn đến hoạt động xử lý các khoản nợ xấu VAMC đã mua”, Phó thống đốc nhìn nhận.

  Nhất trí với đề xuất của các bộ, ngành về giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho VAMC xử lý nợ xấu, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết sẽ kiến nghị Chính phủ đề xuất Quốc hội hoàn thiện hệ thống pháp luật, xây dựng dự án Luật hỗ trợ cho tái cơ cấu kinh tế vã xử lý nợ xấu theo trình tự rút gọn.

  “Các giải pháp đưa ra sẽ tạo điều kiện cho VAMC xử lý nợ xấu hiệu quả hơn nhưng đảm bảo quyền, lợi ích của các bên liên quan gồm Nhà nước, tổ chức tín dụng và tổ chức, cá nhân khác”, Phó thủ tướng đánh giá.
  Bộ Tư pháp sẽ là cơ quan chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành để khởi động ngay dự án luật này nhằm sửa đổi bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng, Luật Bảo hiểm tiền gửi, Bộ luật Dân sự (Điều 301), Luật thi hành án dân sự 2008, Luật quản lý thuế, Luật đấu giá tài sản và các luật khác có liên quan.

  Bộ Tư pháp chủ trì, trình Chính phủ nghị định thay thế Nghị định 163 về giao dịch bảo đảm nhằm hướng dẫn Bộ luật Dân sự năm 2015; nghiên cứu sửa đổi Thông tư 18, xây dựng Nghị định hướng dẫn Luật đấu giá tài sản.

  Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục hoàn thiện và trình Chính phủ Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai 2013 với nội dung liên quan tới tài sản bảo đảm; nghiên cứu sửa đổi Thông tư liên tịch số 16 về hướng dẫn xử lý tài sản bảo đảm.

  Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước sửa đổi Nghị định 163 của Chính phủ về chuyển nhượng dự án bất động sản dở dang không thuộc phạm trù kinh doanh bất động sản để tạo thuận lợi hơn cho hoạt động của VAMC.

  Bộ Tài chính sớm ban hành văn bản hướng dẫn tiêu chí định giá tài sản, phối hợp với Bộ Tư pháp và Ngân hàng Nhà nước xây dựng Luật hỗ trợ cho tái cơ cấu và xử lý nợ xấu của nền kinh tế. Bộ Công an chỉ đạo cơ quan công an các cấp tăng cường phối hợp với các tổ chức tín dụng, tham gia cùng VAMC trong việc thu giữ tài sản bảo đảm…

  Chủ đề cùng chuyên mục:

  Vay ngân hàng xây sửa nhà agribank
  Cho vay the chap so đo
  đáo hạn ngân hàng tai go vap
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này