Nghiên cứu điều chỉnh chương trình GDMN

Thảo luận trong 'Máy công nghiệp' bắt đầu bởi bomroitruc, 5/3/18.

 1. bomroitruc

  bomroitruc Expired VIP

  Bài viết:
  329
  Đã được thích:
  0
  Giáo dục mầm non mới nhất Cả nước đang trong giai đoạn triển khai thực hiện Đề án thay đổi đầy đủ giáo dục và đào tạo, trong đó có giáo dục mầm non (GDMN). Một trong những nhiệm vụ mới được đặt ra là nghiên cứu điều chỉnh chương trình GDMN cũ, vốn được áp dụng từ năm 2009 cho yêu thích hơn với tình hình thực tế, phát huy tối đa kĩ năng tăng trưởng các năng lực sáng tạo của học sinh. Song để làm được điều đó yên cầu rất nhiều cố gắng thay đổi của cả hệ thống sư phạm.
  [​IMG]
  đổi mới mục tiêu giáo dục

  công bố tại hội thảo công nghệ quốc tế “Dạy toán ở trường mầm non” do Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương TPHCM phối hợp 2 trường đại học Blaise Pascal và Joseph Fourier (Pháp) công sở vừa rồi, PGS-TS Lê Văn Tiến, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương TPHCM, cho biết: “Chương trình GDMN năm 2008 ở Pháp và chương trình hiện hành ở Việt Nam khá giống nhau. Đó là đều nhấn mạnh mục tiêu sẵn sàng cho các bậc học cao hơn, chi tiết là vào lớp 1 cho trẻ mầm non.

  Tuy nhiên, gần đây Pháp đã thay đổi quan niệm sư phạm trong thiết kế chương trình GDMN, cho rằng nhiệm vụ của bậc học này là tạo môi trường để trẻ chơi, học cách ứng xử trong tập thể và khơi dậy, lớn mạnh các năng lực riêng của bản thân”.

  Về phương pháp kiểm tra, bình chọn, ở Việt Nam đánh giá là sự đối chiếu kĩ năng của trẻ với các mục tiêu giáo dục đã được nêu ra trong chương trình. Ngoài ra đó ở Pháp lại coi trọng đánh giá quá trình đi lên và tân tiến của học sinh với chính bản thân mỗi đứa trẻ. Mặt khác, ở Việt Nam, chương trình nêu rõ phương pháp bình chọn, Bên cạnh đó ở Pháp giao nhiệm vụ này cho giáo viên, mỗi trường mầm non có bổn phận tự xác định cách thức, phương pháp bình chọn học sinh ưa thích với thực tế đơn vị.

  Ở tầm nhìn khác, trong bài tham luận “Dạy toán trong trường mầm non - Một góc nhìn thực tế”, tác giả Cao Thị Hồng Nhung, chuyên viên Vụ Giáo dục mầm non Bộ GD-ĐT cho biết, qua thực tế công tác thanh tra, kiểm tra thường niên các cơ sở giáo dục mầm non cho thấy cơ chế kiểm tra thường là dự giờ một tiết dạy.

  chi tiết để làm tốt tiết dạy về toán, giáo viên phải lập kế hoạch thật chỉn chu, sẵn sàng đồ dùng lao động và thú vị cũng như tiến hành dạy thử nhiều lần trên trẻ. sau cùng, tiết dạy được đánh giá tốt nhưng câu hỏi được đặt ra là trẻ chiếm được gì mới từ tiết dạy bình chọn đó hay chỉ đơn thuần là diễn lại những gì đã được giáo viên cho thực hiện từ trước đó? Thêm vào đó, ở các cuộc thi giáo viên dạy giỏi ngày nay, hầu hết các giáo viên đều dự thi dưới cách thức cơ quan tiết dạy, rất ít và đầy đủ không có giáo viên dự thi bằng các hành động chơi ngoài trời hay bất kỳ hoạt động nào khác trong ngày ngoài giờ học trên lớp.

  Qua đó cho thấy, việc học toán nói riêng và nhiều hoạt động giáo dục khác ở trường mầm non nói chung đang vô tình bị “tiểu học hóa”. Dường như đó, theo nhận xét của nhiều chuyên gia giáo dục, cần tạo cho trẻ mầm non môi trường sinh hoạt đúng với tính chất trẻ thơ hồn nhiên, tham gia vào các tác động một cách hòa bình và tự nguyện. Trong đó hoạt động vui chơi cần được đặt lên vai trò chính yếu hàng đầu, làm kim chỉ nam cho việc lựa chọn cách thức, biện pháp và bí quyết giáo dục trẻ.

  thay đổi phương thức tập đoàn lớp học Giáo án mầm non

  Đứng trước nhiều đề nghị đổi mới từ thực tế, giảng viên Nguyễn Phương Thảo, Khoa GDMN, Trường ĐH Sài Gòn đề xuất thử nghiệm phương thức cải biên một vài bài hát dân ca vào việc giảng dạy toán học ở trẻ mẫu giáo 5 - 6 tuổi. Tác giả phân tích: “Trẻ mầm non rất thích hát dân ca và nghe hát dân ca khi chơi các trò chơi dân gian. Trong các bài hát dân ca được cải biên, viết lời mới thì đa số người viết đều lồng ghép các câu chuyện vui miệng, nhẹ nhàng để giáo dục trẻ lòng yêu quê hương, nước nhà.

  Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều bài hát dân ca lồng ghép nội dung cung cấp cho trẻ các biểu tượng toán học”. Người viết đưa ra ví dụ về việc đặt lại lời cho bài hát Đi cấy (dân ca Thanh Hóa): “Xem mình có hình gì đây? Xem mình có hình gì đây? Có bốn cạnh dài, nhìn thấy giống nhau. Trông giống nhau, bốn cạnh bằng nhau, bốn cạnh bằng nhau. Giống một cửa sổ ở trên bức tường, ở trên bức tường, hình gì đây? Bạn ơi hãy đoán xem, đó là hình vuông”.

  Th.S Trần Thị Hằng, Khoa GDMN Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương TPHCM nhận định, tác động giáo dục ở bậc mầm non bình chọn cao vai trò tổ chức trò chơi trong việc cho trẻ làm quen với các biểu tượng hình dạng. Tuy nhiên, số lượng trò chơi hiện tại chưa nhiều, cơ chế tập đoàn còn đơn điệu, các điều kiện thực hiện trò chơi chưa chắc chắn như khoảng trống lớp học, sân trường chật, số lượng trẻ ở mỗi lớp khá đông, rất ít giáo viên có khả năng vững mạnh các trò chơi sẵn có hay bề ngoài trò chơi mới ưng ý với điều kiện hoàn cảnh thực tế của lớp mình.

  Trước thực tế đó, nhiều giáo viên đã kiến nghị Bộ GD-ĐT cần nghiên cứu, bổ sung sách dạy bảo tập đoàn trò chơi, cách làm đồ dùng - đồ chơi, tuyển tập các trò chơi cho trẻ mẫu giáo cho giáo viên tham khảo. Ngoài ra cần mở thêm các lớp bồi dưỡng, tập huấn cho giáo viên, tăng mạnh phong trào thi đua thiết kế trò chơi, đồ dùng - đồ chơi dạy trẻ và coi đây là một trong những tiêu chuẩn bình chọn chất lượng thi đua của giáo viên để khuyến khích các thầy cô không ngừng đổi mới, chuyên tìm tòi phương thức giảng dạy mới ưa thích với thực tế lớp học ở đơn vị mình. Chỉ khi làm được như thế, GDMN mới thật sự được khởi sắc. cơ sở sản xuất đồ chơi mầm non
   
  Đang tải...
: giáo dục

Chia sẻ trang này