Toàn bộ rác thải của thành phố đều phải chôn lấp

Thảo luận trong 'Máy công nghiệp' bắt đầu bởi bomroitruc, 2/3/18.

 1. bomroitruc

  bomroitruc Expired VIP

  Bài viết:
  329
  Đã được thích:
  0
  Công ty xử lý chất thải công nghiệp tai tp hcmdoanh nghiệp xử lý chất thải rắn TP Đà Lạt tại tiểu khu 163, xã Xuân Trường (TP Đà Lạt) do công ty TNHH Môi trường Năng lượng xanh làm chủ đầu tư với tổng số vốn 381 tỷ đồng, mở đầu đi vào động tác từ tháng 6-2015. Việc xây dựng dân dụng được xem là giải pháp cấp bách và có ý nghĩa cần thiết nhằm giải quyết tình trạng quá tải rác thải cho TP Đà Lạt bởi trước khi có nhà máy, mọi rác thải của thành phố đều phải chôn lấp thủ công tại bãi rác Cam Ly và đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề.

  Khi triển khai thực hiện dự án, chủ đầu tư cam kết công ty sẽ dùng khoa học khép kín, hiện đại, thân thiện với môi trường. Rác thải sau khi tập kết sẽ được xử lý bằng hóa chất, sau đó đưa lên sơ đồ băng chuyền tự động để phân tách thành nhiều loại không giống nhau. Những loại có thể tái chế sẽ được thu gom, xử lý riêng, phần không thể tái chế sẽ được nghiền để phân phối thành phân bón hoặc chôn lấp. toàn bộ nước rỉ từ rác thải được thu gom, xử lý bằng hóa chất và tách lọc trước khi xả ra môi trường. Riêng rác thải y tế sẽ được xử lý bằng lò đốt tiêu dùng khoa học nhập khẩu từ Thái Lan. Chủ đầu tư cũng cam kết xí nghiệp đủ HP để xử lý mọi lượng rác thải của TP Đà Lạt, đồng thời có phương án mở rộng quy mô, tăng ngựa đáp ứng nhu cầu xử lý rác tăng thêm của thành phố trong tương lai.
  [​IMG]
  Rác tồn đọng với số lượng lớn tại dân dụng xử lý chất thải rắn TP Đà Lạt.xử lý chất thải công nghiệp
  Cam kết là vậy nhưng thực tế lại hoàn toàn trái ngược, bởi đã hơn 1 năm đi vào hoạt động mà người tiêu dùng hiện vẫn là công trường bề bộn, ngổn ngang. Hàng nghìn tấn rác tồn đọng, chưa kịp xử lý chất cao như núi, không được che chắn, ruồi nhặng bay vù vù, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. bên cạnh bãi rác, những dòng nước đen đặc đang rỉ ra, đầy ứ và chỉ được ngăn không cho thoát ra môi trường bên cạnh bằng những bờ đất tạm bợ. Cạnh đó, xưởng chế biến phân bón và 1 lò đốt rác thải đang trong tình trạng “đắp chiếu”. xí nghiệp không có hệ thống tường bao, hệ thống xử lý nước thải cũng không có.

  Ông Trần Uyên Diễn, Phó giám đốc công sở TNHH Môi trường Năng lượng xanh cho biết, hiện tất cả rác thải bình thường của TP Đà Lạt và huyện Lạc Dương đều được thu gom mang về đây để xử lý. Tổng khối lượng trung bình khoảng 180-200 tấn/ngày. Tuy nhiên người dân hiện chỉ có 1 dây chuyền với HP xử lý khoảng 100 tấn/ngày. Từ tháng 4 đến nay, tuần nào dân dụng cũng bị mất điện vào thứ ba, thứ năm, thứ bảy nên hoạt động thường xuyên bị cách quãng, đó là chưa kể có lúc máy móc bị hư hỏng khiến cho quá trình xử lý rác gặp nhiều cạnh tranh.

  Theo ngoại hình, dự án doanh nghiệp xử lý chất thải rắn TP Đà Lạt được chia làm 2 giai đoạn, trong đó công đoạn 1 gồm 2 dây chuyền xử lý rác với tổng HP khoảng 200 tấn/ngày đêm, cơ bản phục vụ nhu cầu thực tế hiện tại. Tuy nhiên do cạnh tranh về vốn nên đến nay sơ đồ dây chuyền xử lý thứ hai vẫn chưa thể triển khai. Dường như đó, việc chế tạo phân bón từ nguồn rác thải sau khi tách lọc cũng không thể thực hiện được do thiếu đầu ra. Rác thải đưa về không xử lý hết, rác sau khi tách lọc cũng không biết đưa đi đâu, mặt bằng trữ rác tồn đọng phù hợp với quy chuẩn chưa có. Thực tế này đang đặt dân dụng trước nguy cơ “vỡ trận” và ô nhiễm nặng nề.

  Thời gian qua, người dân sống gần người tiêu dùng liên tục phản ánh lên chính quyền địa phương và chỉ huy cơ quan về tình trạng ô nhiễm do người sử dung gây ra. Ông Phạm Ngọc Đức, Trưởng thôn Đất Làng, xã Xuân Trường, cho biết: “Kể từ khi người dân tác động, người dân trong thôn quanh năm phải ngửi mùi hôi thối từ bãi rác, ruồi nhặng bay về khu dân cư đa số. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh tới đơn vị chủ đạo và chính quyền địa phương nhưng hiện vẫn chưa có giải pháp khắc phục”.

  Dẫn chúng tôi xuống vườn hoa đã bị nấm bệnh và chết khô tại khu vực dốc Đu, ông Nguyễn Văn Sinh là chủ khu vườn cho biết, nước từ rác thải của người dùng ngấm và chảy tràn xuống suối, khi máy bơm nước từ suối tưới cho vườn thì hơn 5 sào ớt ngọt, dâu tây và các loại hoa của gia đình đều bị nấm bệnh và chết, gia đình phải chịu thiệt hại rất lớn.

  Trong lá đơn được 40 hộ dân tại xã Xuân Trường ký tên gửi đến UBND tỉnh Lâm Đồng cũng ghi rõ: “Từ ngày công sở động tác đến nay đã 1 năm nhưng mọi rác thải thu gom về và kể cả sau khi đã phân loại đều không xử lý mà chỉ chất thành núi xung quanh người dân, không có bạt đậy, từ đó gây mùi hôi thối, ruồi nhặng sinh sôi quá nhiều… Nghiêm trọng nhất là dân dụng không có hệ thống lọc nước thải mà trực tiếp xả ra 2 dòng suối gần tổ chức khiến các dòng suối bị ô nhiễm nặng nề…”.

  Địa phương thiếu để ý

  Đại diện tập đoàn TNHH Môi trường Năng lượng xanh cho biết, hiện mức cung cấp xử lý rác của UBND tỉnh Lâm Đồng cho doanh nghiệp là 129.500 đồng/tấn. Đây là mức được UBND tỉnh phê duyệt tại Văn bản số 2086/UBND ngày 27/4/2011. Tuy nhiên, qua gần 5 năm thực hiện, mức giá này không còn thích hợp do giá cả vật tư, nhiên liệu đầu vào cao; đơn giá, tiền lương và tiền công tăng; các chỉ số trượt giá quá lớn nên thu không đủ bù chi. Bên cạnh đó đó, giá tiền thực tế hiện tại theo tính toán của cơ quan là 418.000 đồng/tấn. chi phí cung cấp của UBND tỉnh Lâm Đồng cũng quá thấp nếu với mức hỗ trợ của những địa phương trong khu vực, ví dụ giá cung cấp của tỉnh Đồng Nai hiện là 538.500 đồng/tấn. Theo ông Trần Uyên Diễn, Phó giám đốc tổ chức TNHH Môi trường Năng lượng xanh, với tầm giá như bây giờ, mỗi tháng cơ quan thua lỗ khoảng 1,3 tỷ đồng. “Mặc dù giá cung cấp thấp nhưng đến nay công ty mới chỉ chiếm được 50% tiền cung cấp từ địa phương”-ông Trần Uyên Diễn cho biết.

  Ngày 21-9-2015, tập đoàn TNHH Môi trường Năng lượng xanh có Tờ trình số 30/TTr-NLX/2015 về chuyện hỗ trợ tăng giá xử lý rác lên UBND tỉnh, theo đó công ty bắt buộc UBND tỉnh chấp thuận tăng giá cung cấp ít nhất bằng mức pháp luật của Bộ xây dựng. Tại kết luận giám sát chuyên đề của Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân tỉnh khóa VIII ngày 29-10-2015 cũng đề nghị UBND tỉnh để ý, điều chỉnh tăng mức hỗ trợ cho tổ chức. Tuy nhiên, bắt buộc trên đến nay vẫn chưa được UBND tỉnh thông qua.

  Là đơn vị tác động trong lĩnh vực môi trường, lĩnh vực được ưu tiên theo pháp luật của Chính phủ, nhưng công đoạn lắp ráp triển khai thực hiện dự án tổ chức phải tự đầu tư, xây dựng sơ đồ hạ tầng như làm đường từ Quốc lộ 20 vào mọi người, tự kéo điện lưới. Dường như đó, dân dụng chưa được phân phối nguồn nước sạch của thành phố, từ tháng 4-2016 đến nay nguồn điện sản xuất cho người sử dung chuyên bị cách trở.

  Trong chiến lược từ nay đến năm 2020, tầm nhìn 2030, tỉnh Lâm Đồng xác định thành lập TP Đà Lạt trở thành thị trấn xanh, trong đó vấn đề rác thải là một trong những ưu tiên cần phải giải quyết. Tuy nhiên, nếu những cạnh tranh, bất cập tại người dùng xử lý chất thải rắn TP Đà Lạt không sớm được lưu ý tháo gỡ, e rằng mục tiêu về một thị trấn sinh thái sẽ khó thành hiện thực. báo giá xử lý chất thải nguy hại
   
  Đang tải...
: rác hải

Chia sẻ trang này